Tọa đàm: Phát triển cơ chế tài chính và khuôn khổ pháp lý mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam

  • PDF
  • Print
  • E-mail

Sáng ngày 18/7/2012, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức tọa đàm lần thứ hai về “Phát triển cơ chế tài chính và khuôn khổ pháp lý mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong dự án Phát triển cơ chế và khuôn khổ pháp lý mới cho hoạt động tài chính trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa và khuyến khích đầu tư cho các ngành công nghiệp văn hóa và hoạt động văn hóa tại Việt Nam thuộc chương trình “Hỗ trợ chuyên môn nhằm củng cố hệ thống quản lý nhà nước về văn hóa ở các nước đang phát triển” do UNESCO, Liên minh Châu Âu (EU) hợp tác thực hiện.


Nội dung chính của tọa đàm là Báo cáo về hoạt động và kết quả nghiên cứu của dự án Hỗ trợ Kỹ thuật của UNESCO tại Việt Nam. Trong 3 tháng tiến hành công tác thực địa, các chuyên gia đã thực hiện hai đợt nghiên cứu: đợt 1 tại Hà Nội; đợt 2 tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội. Từ đó, có những đánh giá tổng quát về ngành công nghiệp sáng tạo của Việt Nam. Việt Nam có những thế mạnh như đất nước có bề dày lịch sử – văn hóa, dân số trẻ, nền kinh tế đa dạng, nhận thức chiến lược và sự tự tin của địa phương ngày càng tăng cao… tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế như nền tảng dữ liệu kém, cơ sở hạ tàng kém phát triển, thiếu một hệ sinh thái sáng tạo tổng thể, tiếp cận nguồn tài chính khó khăn…

Trên cơ sở những đánh giá đó, các chuyên gia cũng nêu ra những đề xuất để phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam trước mắt cũng như lâu dài. Một khung chiến lược và chương trình kinh tế sáng tạo năm 2012 – 2014 được trưng cầu với 10 mục chi tiết từ việc đặt vấn đề, tổ chức hoạt động - sự kiện, mục đích giải quyết vấn đề…

Sau khi trình bày báo cáo, TS. Tom Fleming và William Codjo cùng thảo luận với những người tham dự tọa đàm. Các ý kiến cơ bản thống nhất rằng báo cáo của các chuyên gia phản ánh đúng thực trạng công nghiệp sáng tạo, công nghiệp văn hóa ở Việt Nam hiện nay. Nhưng để có những giải pháp hoàn thiện hơn cần có những cuộc trao đổi, bàn bạc cụ thể giữa các cơ quan và ban ngành chức năng.


Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Chí Bền – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Việc hoạch định chính sách luôn luôn đặt trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đã và đang xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là công việc có tầm vĩ mô đòi hỏi sự hợp tác của rất nhiều ban ngành. Báo cáo trong tọa đàm là những nghiên cứu đánh giá ban đầu dưới góc nhìn của những chuyên gia nước ngoài, cho chúng ta cái nhìn khách quan hơn, khái quát hơn.

Ông mong muốn rằng báo cáo này là báo cáo tiền khả thi, chuẩn bị cho một công việc lớn hơn là tiến hành một đề án xây dựng và phát triển một nền văn hóa công nghiệp – sáng tạo ở Việt Nam./.

 

Я буркнул что-то неразборчивое, и мы отправились каждый в свои покои.

Ее спутник никому ничего не объясняет, но идет сквозь толпу так, словно ее нет.

Я увидел кровать и шкаф, небольшой письменный стол, сундук вещи, не попавшие в поле моего зрения во время того краткого визита я это помещение.

Нет, никогда об этом не задумывалась.

Недавно, когда была изнасилована жена одного из туристов, они доставили подозреваемого в преступлении к ее мужу, американскому полицейскому, и оставили их на пять минут наедине.

Добрый день, благородные мужи,-учтиво поздоровался Тиресий с Ахиллом и Одиссеем.

Вернее, что-то фантастическое в человеческом облике.

Он не мог спокойно заснуть с тех пор, как Чиун отобрала него фигурку бога Га.

Он произнес эти слова с таким волнением, что не "скачать фильм снайпер" оставалось никакого сомнения в том, что он говорит серьезно.

Mới cập nhật Thứ tư, 07 Tháng 8 2013 13:25

 

Thăm dò ý kiến về: Mô hình tổ chức, quản lý Lễ hội đền Trần Nam Định

Bạn chọn phương án nào?
 

Đang Online

Có 11 khách đang online

Phân Viện tại TP. Huế

Năm 1999 tại cố đô Huế, một thành phố văn hoá, nhờ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ và địa phương, thêm một Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật nữa đã được thành lập...

Phân Viện tại TP. Hồ Chí Minh

Năm 1996, Phân Viện Nghiên cứu văn hoá nghệ thuật nay là phân viên Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam đã được thành lập tại TP Hồ Chí Minh trên cơ sở Viện Âm nhạc và Múa ở phía Nam...